Chó Shiba Inu màu trắng

Chó Shiba Inu màu trắng hay còn gọi là shiba màu kem là một trong bốn màu của giống chó Shiba Inu.

Mặc dù Shiba Inu màu trắng là những con chó đẹp theo đúng nghĩa của chúng, nhưng màu lông của chúng đã gây ra một số tranh cãi trong giới Shiba Inu.

Trong khi có một số người muốn nuôi một chú chó Shiba Inu màu trắng. Họ mong muốn chúng không bị hạn chế trong các cuộc thi chó đẹp. Hầu hết những người nuôi chó Shiba Inu, đặc biệt là những người đến từ Nhật Bản – muốn loại bỏ gen màu lông trắng ra khỏi nhóm gen.

chó shiba inu màu trắng
Một bé shiba màu trắng dễ thương

Chó Shiba Inu trắng và tiêu chuẩn giống

Bộ lông của Shiba Inu màu kem được coi là một lỗi nghiêm trọng trong tiêu chuẩn giống. Lý do chính là không thể nhìn thấy dấu hiệu urajiro trên một con chó có màu sáng như màu trắng.

Urajiro là một đặc điểm nổi bật của giống chó Shiba Inu và bao gồm các mảng màu trắng đến sáng nhạt trên vùng ngực, mặt và đuôi của Shiba Inu.

Màu sắc rực rỡ, mạnh mẽ là một đặc điểm khác của Shiba Inu. Nó là điều quan trọng liên quan đến tiêu chuẩn giống – đặc biệt là đối với những con từ Nippo.

Nippo là một tổ chức ở Nhật Bản được thành lập để bảo tồn các tiêu chuẩn giống chó Nhật Bản. Với Shiba Inus màu trắng, đặc điểm này không nhìn thấy được nên không thể đánh giá được. 

 

shiba inu màu kem
Shiba inu màu kem /trắng

Tuy nhiên, nhiều người sẽ đặt câu hỏi về lý do tại sao ai đó lại muốn nuôi hoặc nhập Shiba Inu không tuân theo các tiêu chuẩn ban đầu do quốc gia đó đặt ra.

Đây là một chủ đề khá dễ gây tranh cãi, cần thời gian và sự hiểu biết sâu sắc thích hợp để tự giải quyết.

Nguồn Gốc Của chó Shiba Inu màu trắng

Cũng giống như ba màu khác của giống Shiba Inu (đỏ, đen và nâu, màu mè), Shiba Inu màu trắng được tạo ra bởi quá trình nhân giống chọn lọc vào đầu thế kỷ 20.

Vào thời điểm đó, các giống chó Nhật Bản đang trên bờ vực tuyệt chủng.

Chiến tranh, bệnh tật và sự du nhập của các giống chó phương Tây vào Nhật Bản gần như đã tiêu diệt hoàn toàn các giống chó bản địa của Nhật Bản.

chó shiba- trang
Chó shiba con màu trắng

Ba giống  chó Shiba Nhật Bản còn lại được lai tạo với nhau để tạo ra giống chó Shiba Inu mà chúng ta biết ngày nay.

Ba màu ưa thích của Shiba Inu là đỏ, màu Black and tan và  shiba màu sesame. Mặc dù Shiba Inu màu trắng vẫn là màu lông được công nhận của Shiba Inu, nhưng nó không phải là màu lông được ưu tiên xét theo tiêu chuẩn giống.

Di truyền của chó Shiba Inu màu trắng

Khoa học chính xác về di truyền học của màu lông Shiba Inu nằm ngoài phạm vi của bài viết này.

Tóm lại, Shiba Inu màu trắng/kem là kết quả của việc có hai gen “e” lặn. Những gen e lặn này sẽ không cho phép một sợi lông đen nào trên Shiba Inu màu kem. Để tìm hiểu sâu hơn về di truyền của màu lông Shiba Inu, hãy truy cập vào đây.

Shiba Inu màu trắng có kém lành mạnh không?

Không, gen lặn gây ra biến thể lông màu trắng của chó shiba inu không ảnh hưởng đến sức khỏe của chó Shiba Inu theo bất kỳ cách nào.

Thứ hai, màu lông của chó Shiba Inu màu trắng /kem không giống với màu lông của chó bị bạch tạng.

shiba kem
chó shiba màu trắng cute

Shiba Inu kem có giống Shiba Inu trắng không?

Về mặt kỹ thuật, có và không. Chó Shiba màu trắng đôi khi được gọi là Shiba Inu màu kem và ngược lại. Tuy nhiên, có thể có sự khác biệt về kỹ thuật giữa Shiba Inu dạng kem và Shiba Inu trắng.

Điều này là do chó Shiba Inu màu kem có bộ lông màu trắng pha chút đỏ hoặc xám ở vành tai hoặc dải lông trên lung, trên sống đuôi.

Trong khi đó, đôi khi thuật ngữ “Shiba Inu trắng” có thể đề cập đến Shiba Inu thực sự màu trắng không có đặc điểm lông màu kem.

Và màu trắng tinh như vậy ở chó shiba inu như vậy sẽ là trường hợp của chó Shiba Inu bạch tạng, shiba inu màu pinto hoặc chó shiba piebald trắng.

Vì vậy, về cơ bản, tất cả chó Shiba Inu dạng kem đều có thể được coi là màu trắng, mặc dù không phải tất cả chó Shiba Inu màu trắng đều có thể được coi là shiba màu kem.

Chó Shiba Inu Kem /trắng Có Nên Nuôi Không?

Có nhiều lý do cho việc này.

Trước hết, màu kem là một lỗi nghiêm trọng trong tiêu chuẩn giống. Nhưng chó shiba màu kem vẫn là một con chó shiba thuần chủng.

Người Nhật có tiêu chuẩn rất cao đối với quốc khuyển của họ. Và các nhà lai tạo chó Shiba Inu trên khắp thế giới có trách nhiệm duy trì các tiêu chuẩn này.

Tìm hiểu thêm về giống chó shiba inu

giá chó shiba

Tác dụng của chó Shiba Inu màu trắng đối với màu lông của Shiba Inu

Đây lại là một vấn đề gây tranh cãi khác liên quan đến chó Shiba Inu màu kem.

Trong khi một số người cảm thấy rằng chó shiba inu màu kem nhân giống sẽ không gây hại cho các màu lông khác – hầu hết đều cảm thấy như vậy.

Đặc biệt là những người từ Nippo. Toàn bộ mục đích của Nippo là bảo tồn các giống chó Nhật Bản bằng mọi cách có thể.

Mối quan tâm đặc biệt đối với những người ở Nippo là cường độ màu lông và urajiro.

Điều quan trọng đối với chó Shiba Inu là có màu lông đậm với tông màu phù hợp.

Những người ở Nippo chú ý đến sự pha loãng của màu lông vì bất kỳ sự suy yếu nào của màu lông sẽ báo hiệu sự suy yếu của mã di truyền màu lông.

Quan sát này không thể thực hiện được trên chó Shiba Inu màu kem.

chó shiba inu màu trắng

Urajiro là một đặc điểm khác của chó Shiba Inu được giám sát bởi Nippo. Điều quan trọng là các dấu hiệu urajiro trên chó Shiba Inu phải được đặt đúng cách. Một lần nữa, điều này không thể quan sát được trên chó Shiba Inu màu kem.

Do màu kem được tạo bởi đồng hợp gen lặn e (gen này không gây ảnh hưởng gì tới sức khoẻ bé cún nhưng nếu nhân giống 2 cá thể màu màu kem thì sẽ không thể tạo ra các màu khác)

Tổ chức Nippo cũng rất ý thức về những gì đã xảy ra với giống chó Kishu.

Mặc dù nó từng là một giống chó có nhiều màu khác nhau, nhưng do thị hiếu màu trắng mà  Kishu hiện nay hầu như chỉ có những con chó màu trắng.

Urajiro thể hiện rất rõ trên chó shiba màu black and tan( tìm thiểu thêm về urajiro )

 Chuyện gì đã xảy ra thế?

Theo những người ở Nippo, các nhà lai tạo đã bắt gặp một số cá đực Kishu trắng rất thành công và bắt đầu nhân giống chúng rộng rãi.

Theo thời gian, việc lai tạo giữa Kishus trắng và Kishus trắng khác trở nên thường xuyên hơn, sinh ra nhiều chó con Kishus trắng hơn.

Và chỉ khoảng một thời gian nữa cho đến khi chó Kishu trắng trở thành màu lông chủ đạo khi các màu lông khác bị lai tạo và dần biến mất khỏi giống chó này.

cho shiba mau trang
Đàn shiba màu trắng mới sinh tại https://shibainu.vn/

Ở Nhật Bản, người ta đã đưa ra giả thuyết rằng chó Shiba Inu màu kem xuất hiện khi Shiba Inu tiếp xúc và giao phối với chó Kishus vào một thời điểm nào đó trong lịch sử.

Sự pha loãng màu sắc quá mức này có thể xảy ra với chó Shiba Inu không?

Có thể, nhưng ở đây chúng không phải là nhà khoa học di truyền và chỉ chọn trình bày thông tin tốt nhất có sẵn về chủ đề này từ các nguồn tốt nhất.

Shiba Inus trắng / kem có được công nhận không?

Có,chó shiba inu màu trắng được cả hai tổ chức Nippo, UKC và AKC công nhận.

Tuy nhiên, hầu hết các tổ chức Shiba đều báo “lỗi” màu này do không thể nhìn thấy các dấu hiệu urajiro.

Shiba Inus màu kem thực ra là những con chó có màu sắc mà do “sự mở rộng của màu vàng” locus E nên màu sắc của chúng bị “ che giấu” bởi các gen ee.

Gen sản xuất Shiba Inu dạng kem được phân tán rộng rãi trong toàn bộ nguồn gen trên toàn thế giới.

Mặc dù màu lông có thể không được đánh giá cao như các màu lông khác vì lý do thẩm mỹ, nhưng Shiba màu kem vẫn đóng một vai trò quan trọng trong nguồn gen của Shiba.

Ngay cả những nhà lai tạo uy tín nhất cũng thỉnh thoảng sản xuất ra một chú chó con màu kem, sau đó chúng sẽ được xác định nuôi làm thú cưng và không được lai tạo có chủ đích vì những lý do nêu trên.

Tuy nhiên, đôi khi các nhà lai tạo lai Shiba màu kem vào dòng của họ do có những yêu tố đặc thù từ màu lông của chúng.

Ngoài ra, Shibas màu kem có thể là những con mang dòng dõi tốt và miễn là được lai tạo cẩn thận với dòng không phải màu kem, thì những chú chó con sinh ra sẽ không hẳn tất cả đều là màu kem. 

Sức khỏe của chó Shiba Inu kem / Trắng

 May mắn thay, chó Shiba Inu màu kem không có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe. Chúng không hề dẽ bị  điếc, mù mà các giống chó trắng/bạch tạng khác hay mắc phải. Không có màu lông nào của Shiba Inu liên quan đến vấn đề sức khỏe.

Giá chó shiba inu trắng /kem?

Chó shiba inu màu trắng giá bao nhiêu tiền là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Thông thường chó shiba inu màu trắng không có nhiều và thường được các bạn gái yêu mến hơn vì vậy trên thị trường giá chó shiba inu màu trắng cũng tương đồng với các màu khác.

Với một bé shiba inu màu trắng /kem với ngoại hình đẹp sinh sản tịa Việt Nam các bạn thường phải trả từ 18-30 triệu VNĐ tùy theo từng bé cụ thể và từng nhà cung cấp hoặc tùy trại nhân giống.

Bạn có thể tham khảo thêm giá chó shiba inu của chúng tôi tại đây

Mua chó shiba inu màu trắng ở đâu?

Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm và tìm kiếm.

Chó shiba inu màu trắng ở Việt Nam không khó để tìm mua. Có rất nhiều người rao bán chó shiba inu trên các diễn đàn mạng xã hội, trên các website rao vật hay tại các petshop. Nhưng chúng tôi khuyên bạn hãy tìm đến các nhà nhân giống chuyên nghiệp và có kinh nghiệm lâu năm trong việc lai tạo chó shiba.Bạn sẽ yên tâm hơn về uy tín cũng chất lượng con giống từ họ.

Bạn cũng có thể tìm cho mình một bé shiba inu màu trắng ưng y tại đây

Kết luận:

Chó shiba inu màu trắng /kem cũng là một chú chó shiba thuần chủng. Màu trắng không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của chó shiba inu. Chó shiba inu màu trắng cũng rất được người ưa chuộng. Bạn hoàn toàn có thể chọn một chú chó shiba màu trăng /kem. Tuy nhiên, chó shiba trắng không được các tổ chức về chó shiba công nhận trong các kỳ thi Dogs show. Cũng không nên nhân giống chó shiba màu trắng /kem nếu không có chuyên môn hoặc am hiểu một cách cụ thể.

Chó shiba sesame – shiba màu vừng

Chó shiba inu và những câu hỏi thường gặp

Tìm hiểu về giống chó shiba

Tìm hiểu về giống chó shiba

 

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *