Shiba mè

Chó shiba màu sesame hay shiba màu vừng là màu hiếm nhất trong bốn màu chính của Shiba Inu và nó cũng là một trong những màu bị nhận định sai nhiều nhất vì có khá nhiều yêu cầu mà chú chó của bạn phải đáp ứng để được coi là một chú Shiba màu sesame.

  • Shiba sesame phải có màu lông đỏ cơ bản;
  • Shiba sesame phải có một lớp phủ màu đen đồng đều;
  • Shiba sesame phải có ít hơn 50% màu đen trên sợi lông;
  • Shiba sesame không có bất kỳ khu vực nào có mảng đen trên khắp cơ thể.
  • Shiba sesame không thể có urajiro màu đen. 
  • shiba sesame
    shiba sesame hay chó shiba màu vừng

Chó Shiba Sesame (Shiba inu màu vừng)

Chó Shiba màu Sesame nằm trong số 4 màu lông của giống chó Shiba. Màu lông sesame của Shiba Inu cũng là màu hiếm nhất và khó xác định chính xác nhất.

Nhiều chủ sở hữu Shiba Inu có thể nghĩ rằng họ có một con Shiba Inu màu Sesame trong khi trên thực tế chỉ là một chú Dirty Red.

Để được coi là Shiba Inu Sesame thực thụ, bộ lông của nó phải có hoa văn màu rất đặc biệt. Ngoài ra, một con Shiba Inu màu Sesame thật sẽ luôn có lớp lông màu đỏ và một tỷ lệ màu đen nhất định trên sợ lông của phần lông sesame hoặc toàn bộ lớp lông.

Ngoài ra còn có các quy tắc về tỷ lệ phần trăm lượng màu trên toàn bộ lớp lông và thậm chí cả cách tô màu hoặc “nhuộm” từng sợi lông riêng lẻ trên lớp lông.

Người Nhật cũng gọi chó  Shiba Inu màu sesame là “Goma”, đơn giản có nghĩa là vừng trong tiếng Nhật.

chó shiba inu màu vừng
Khách hàng đến đón bé shiba sesame

Nguồn gốc của chó Shiba Inu màu sesame

Tất cả bốn màu của Shiba Inu mà chúng ta thấy ngày nay là kết quả của quá trình nhân giống chọn lọc được thực hiện vào đầu thế kỷ XX.

Do các yếu tố như chiến tranh và bệnh tật, chó Shiba Nhật Bản có nguy cơ bị tuyệt chủng rất cao.

Việc nhân giống có chọn lọc ba dòng chó Shiba khác nhau đã cho phép giống chó này tiếp tục được gọi là Shiba Inu ngày nay.

Tiêu chuẩn chó Shiba Inu màu sesame

Shiba Sesame luôn phải có lớp lông màu đỏ. Do đó, thuật ngữ chó Shiba màu vừng đỏ là dư thừa – tất cả Shiba Inu vừng đều là vừng đỏ.

Một con Shiba Inu màu Sesame thực sự sẽ có phần đầu lông màu đen bao phủ trên lớp lông nền màu đỏ, theo mô hình của Shiba Inu màu black and tan.

Màu đen phải có sự pha trộn đồng đều, không có mặt nạ đen hoặc tập trung nhiều màu đen ở bất kỳ đâu trên toàn bộ cơ thể.

Thông thường, trên đầu sợi lông sẽ có phần chóp màu đen ở chóp lông.

Một con Shiba Inu màu Sesame với đỉnh đầu sẽ không có đầu màu đen vì khu vực này sẽ vẫn có màu đỏ.

Bộ lông của Shiba Inu màu Sesame không thể ít hơn 50% màu đen. Những sợi lông thuộc phần sesame phải có tỷ lệ đen trên đỏ chính xác và không được quá sáng hoặc quá tối.

Shiba vừng
Shiba sesame tại trang trại Shibainu.vn

Sesame Shiba Inus có  được coi là shiba màu Sable không?

Vâng, tất cả Shiba Inu Sesame có thể được coi là màu sable. Tuy nhiên, thuật ngữ sable không được sử dụng trong Tiêu chuẩn Shiba bởi vì trong khi tất cả chó Shiba màu Sesame đều là sable, KHÔNG phải tất cả sable đều là Sesame.

Điều này là do bộ lông của Shiba Inu màu Sesame phải tuân theo một khuôn mẫu cụ thể. Những con chó có màu lông chồn khác như Chó chăn cừu Đức có những mảng màu đen tập trung mà Shiba Inu màu Sesame thực sự không được phép có.

Nếu Shiba Inu của tôi không phải là shiba màu Sesame, thì nó có màu lông gì?

Nếu sau khi đọc bài viết này, bạn phát hiện ra rằng Shiba Inu của mình không phải là Sesame, đừng thất vọng.

Shiba Inu của bạn vẫn là Shiba 100% và là một chú chó tuyệt vời.

Shiba inu mà Sesame cực kỳ hiếm. Trong hầu hết các trường hợp, Shiba Inu của bạn có thể được coi là lông chồn hoặc dirty red hay theo cách gọi của người Nhật “sashige”.

Điều này sẽ mô tả Shiba Inu của bạn nếu bộ lông của nó có màu đỏ với vệt đen ở lưng và đuôi. Ở các quốc gia nói tiếng Anh, thuật ngữ để mô tả loại màu này là – Dirty Red

Tổ chức chó Nhật Bản không có phân loại riêng cho sables /dirty red, vì vậy chúng chỉ được đăng ký là màu đỏ.

Xét về màu lông “có lợi” cho sables, màu càng gần với màu đỏ thuần càng tốt. Tuy nhiên, chi tiết này sẽ chỉ mang tính chất tham khảo khi bạn cho chú chó shiba inu của mình đi tham dự các cuộc thi chó đẹp (dogs show)

Hơn một thập kỷ trước, một hiệp hội chó shiba Nhật Bản – Nippo đã ủng hộ việc loại bỏ Shiba Inus màu Sashige khỏi tiêu chuẩn giống. Họ muốn duy trì màu lông màu đỏ trong ưa thích của chó shiba inu. Tuy nhiên, điều này dẫn đến việc giảm số lượng chó shiba Sesame trong các cuộc thi chó đẹp Nhật Bản. Và màu lông của chó shiba inu đỏ ngày càng nhạt dần.

Chất lượng màu lông đỏ của chó Shiba Inu cũng bị ảnh hưởng – Shiba Inu đỏ trở nên ít đỏ hơn hẳn. Kể từ đó, Nippo đã đảo ngược những tuyên bố trước đó của họ và trở nên khoan dung hơn với Sashiges / dirty red.

chó shiba màu vừng
Một chú shiba màu dirty red điển hình

Phân việt shiba sesame và shiba dirty red, shiba màu black and tan

Chó shiba màu sesame không phải là shiba màu black and tan vì vậy lông của chúng không phải có màu đen mà thực sự chỉ đỉnh đầu sợi lông có màu đen. Màu đen thực thụ chỉ chiếm khoảng 30% phần đầu sợi lông và phần còn lại cửa sợi lông hay gốc sợ lông của shiba sesame là màu đỏ.

Shiba Dirty Red là những con Shiba có sợi màu lông màu đỏ pha lẫn với những sợi lông màu đen mà không phải là sợi lông màu đỏ với đầu đỉnh lông màu đen.

Một đặc điểm dễ phân biệt nhất giữa chó shiba màu sesame và chó shiba dirty red. Đó chính là shiba dirty red tất cả lông ở phần đầu đều có màu đỏ (vàng). Trong khi shiba màu sesame thường có thêm những sợi lông màu sesame trên đầu, mặt.

Cần lưu ý: Tất cả chó shiba đều có ít nhất một sợi lông trên cơ thể ngoại trừ màu kem.

chó shiba màu vừng
phân biệt shiba màu dirty red và shiba màu sesame

Tôi có thể tìm Shiba Inu Sesame ở đâu?

Tìm một Shiba Inu Sesame thực sự có thể khó khăn. Do tính chất phức tạp của di truyền học. Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần phối Shiba Inu đỏ với Shiba Inu màu black and tan là có thể tạo ra shiba Sesame.

Điều đó rất xa so với sự thật.

Shiba Inu sesame cần một loại kiểu gen cụ thể để được tạo ra. Di truyền màu lông là một chủ đề rất phức tạp mà không nhiều người – kể cả những người chăn nuôi có kinh nghiệm – có thể hiểu hết.

Vì vậy, về cơ bản, việc tìm kiếm một chú chó Shiba Inu màu Sesame phụ thuộc rất nhiều vào may mắn và kết nối với đúng nhà lai tạo.

Khi còn là những chú chó con, Shiba Inus màu Sesame sẽ không bắt đầu thể hiện màu Sesame tiềm năng cho đến ít nhất một năm tuổi. Ngay cả khi đó, sẽ mất khoảng một năm nữa cho đến khi tất cả các dấu hiệu của vừng phát triển đầy đủ.

Trạng trại chó shibainu.vn thuộc hệ thống BaNguyen Kennel là trang trại đầu tiên nhân giống thành công chó shiba inu màu sesame tại Việt Nam.

Với 10 năm kinh nghiệm chuyên sâu nhân giống chó shiba inu. Nhưng với tính chất di truyền phức tạp và đặc trưng của những chú chó shiba inu màu sesame. Chúng tôi luôn không đáp ứng đủ nhu cầu về màu sesame. Vì vậy để lựa chọn cho mình một chú shiba inu màu sesame bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc order các bé ở đàn tiếp theo.

Link tham khảo chó shiba sesame đặc sắc của chúng tôi: https://shibainu.vn/danh-muc-san-pham/shiba-inu/cho-shiba-mau-sesame/

Cửa hàng giới thiệu sản phẩm: Số 42 Nguyễn Ngọc Doãn, Đống Đa, Hn

Địa chỉ trại nhân giống: Thôn Đề Trụ, Xã Dương Quang, Gia Lâm, Hn

ĐT: 0983331518 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *